024 3555 8805
DolphinKids /Chương trình FasTracKids/ Các mục tiêu giáo dục của FasTracKids

Các mục tiêu giáo dục của FasTracKids

FasTracKids là chương trình phát triển kỹ năng, làm giàu kiến thức  của Tập đoàn giáo dục FasTracKids Hoa Kỳ, chương trình đã được tổ chức thành công tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới. Chương trình phù hợp cho trẻ 3 – 8 tuổi, mục tiêu chính là giúp trẻ định hình, rèn luyện và tự hoàn thiện các kỹ năng thiết yếu cho tương lai:

Phát triển kỹ năng giao tiếp, giúp trẻ tự tin giao tiếp, thể hiện bản thân.

Trẻ em ở độ tuổi mầm non và tiểu học thường gặp phải vấn đề: nhút nhát trong giao tiếp, không biết cách giao tiếp, không dám thể hiện các ý kiến, quan điểm của bản thân. Ngay cả với nhiều trẻ trong nhóm trẻ tự tin, hoạt ngôn cũng vẫn gặp phải vấn đề chưa biết cách giao tiếp hiệu quả, ứng xử phù hợp, nhất là trong giao tiếp với người lạ hoặc trong môi trường lạ.

Phát triển kỹ năng giao tiếp, giúp trẻ tự tin giao tiếp, tự tin thể hiện bản thân là một trong những kỹ năng được chú trọng hàng đầu trong mục tiêu phát triển của chương trình FasTracKids. FasTracKids luôn coi kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong thế kỷ 21 mà mỗi người cần có. Rèn luyện cho trẻ sự tự tin, chủ động, tác phong chuẩn mực trong giao tiếp ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ thành công trong cả trường học và cuộc sống.

Mỗi lớp học FasTracKids đều được chú trọng phát triển kỹ năng nghe và nói cho trẻ. Trong mỗi bài học, trẻ luôn được khuyến khích dùng câu hoàn chỉnh và những từ vựng mới. Hay nhờ các hoạt động đóng vai và làm việc theo nhóm, trẻ rèn luyện kỹ năng đàm phán và hình thành nhóm. Trong các buổi học, trẻ được yêu cầu sắp xếp ý tưởng để chuẩn bị một bài phát biểu ngắn trước các bạn trong lớp. Những bài phát biểu này đều được ghi hình lại, tạo cơ hội cho trẻ bình luận và góp ý bài của bản thân và của các bạn. Dần dà, trẻ tham gia chương trình FasTracKids có được sự tự tin và khả năng giao tiếp hiệu quả, hình thành thói quen chủ động trong giao tiếp và có được phong thái tự nhiên.

Giúp trẻ tập trung.

Trẻ em ở độ tuổi mầm non và tiểu học thường mắc phải vấn đề mất tập trung, thường là ở các biểu hiện như: không tập trung làm một việc được quá 5’; có biểu hiện lơ đãng nhất là khi học bài; dễ bị phân tâm, ảnh hưởng bởi các tác động xung quanh; hay nằm ngục xuống bàn hay nghịch ngầm trong giờ học…

Với phương pháp giáo dục đột phá – phương pháp ZigZag, trong đó mấu chốt là lấy trẻ làm trung tâm của buổi học giúp trẻ tiếp cận với các kiến thức thú vị để tạo hứng thú cao độ. Các hoạt động được thay đổi và diễn ra liên tục (tương tác với bảng, phát biểu, thuyết trình, hoạt động nhóm, hoạt động thí nghiệm, hoạt động sáng tạo…) giúp trẻ tập trung tối đa vào bài học và qua đó dần hình thành thói quen tập trung khi làm bất kỳ một việc gì.

Phát triển tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Cha mẹ thường dạy con làm đúng như những gì mình hay làm và những gì mình cho là đúng, từ việc đơn giản nhất như gấp quần áo như thế nào, gọt quả táo ra sao… Nếu chỉ dạy trẻ làm theo đúng một khuôn mẫu, cách thức quen thuộc để có một kết quả an toàn thì bố mẹ sẽ không thể khuyến khích, giúp con phát triển tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Quan điểm và phương pháp giáo dục của FasTracKids là: “Khuyến khích trẻ nghĩ một cách khác, làm một cách khác để có thể có một kết quả tốt hơn”. Trong lớp học FasTracKids trẻ luôn được đặt những câu hỏi, tình huống để phải suy nghĩ tích cực thay vì được hỏi những câu hỏi máy móc hoặc các câu hỏi chỉ cần trả lời “YES’, “NO”. Các tình huống, đề tài học tập thú vị giúp trẻ thích thú với việc tìm tòi, khám phá và sáng tạo, thể hiện ra quan điểm riêng, cách làm riêng của bản thân, thúc đẩy trẻ suy nghĩ tích cực và phản ứng nhanh.

Rèn luyện kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm, lãnh đạo.

Kỹ năng hợp tác, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng lãnh đạo không phải là những kỹ năng có sẵn khi trẻ sinh ra và lớn lên, các kỹ năng này cần phải được trau dồi và rèn luyện để định hình thành thói quen ngay từ độ tuổi mầm non.

Muốn trẻ định hình và trau dồi được những kỹ năng này phải có môi trường và các hoạt động cho trẻ tham gia một cách có chủ đích, có sự gợi ý và hướng dẫn, có sự phân công nhiệm vụ, vai trò trong các hoạt động giữa các nhóm trẻ với nhau.

Tại lớp học FasTracKids, trẻ đảm nhận vai trò lãnh đạo tích cực khi nhập vai trong các hoạt động nhóm và tương tác nhau trong mỗi tình huống. Trẻ cũng có cơ hội trải nhiệm làm việc theo sự dẫn dắt của người đứng đầu trong nhóm, cũng như việc trở thành những người có chức năng riêng của nhóm. Các nhóm có trách nhiệm ra quyết định và theo dõi quá trình hoàn thành mục tiêu của nhóm mình. Kinh nghiệm của một nhóm làm việc hiệu quả trong giai đoạn sớm củng cố lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ. Việc thực hành kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo giúp trẻ có động lực hơn trong việc thiết lập và đạt được mục tiêu cá nhân trong trường học và trong cuộc sống sau này.

Hình thành tư duy phản biện.

Cách dạy học truyền thống chủ yếu hướng trẻ em, học sinh ghi nhớ nội dung kiến thức và đơn thuần chấp nhận nó là đúng để nhắc lại trong các kỳ thi. Chính điều này hạn chế sự suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo của học sinh, làm cho học sinh có thói quen “ăn sẵn”, học kiểu đối phó, trả bài cho xong.

Tại lớp học FasTracKids, trẻ không dừng lại ở việc bị động đọc và học thuộc kiến thức, mà được khuyến khích suy nghĩ, chủ động tự đặt ra những câu hỏi xoay quanh và đi sâu vào mỗi chủ đề học đó với các câu hỏi: Tại sao? Như thế nào? …

Quá trình tư duy này giúp trẻ biết phân tích các giả thiết, đưa ra lựa chọn thay thế và đưa ra quyết định đúng đắn. Tư duy phản biện là một yếu tố có vai trò ngày càng quan trọng khi học sinh bước vào trường đại học và bắt đầu cuộc đời sự nghiệp của mình.

Khả năng tự hoàn thiện các kỹ năng của bản thân.

Có khá nhiều phụ huynh lựa chọn các khóa học kỹ năng sống ngắn hạn cho con và hài lòng về những kết quả có được gần như ngay lập tức sau mỗi bài học (kiến thức, hành vi, tác phong) nhưng sau khi kết thúc khóa học trẻ gần như sẽ quên tất cả. Vì sao vậy? Câu trả lời rất đơn giản đó là với khoảng thời gian ngắn và với phương pháp dạy học luyện tập cho trẻ ghi nhớ nhanh, làm theo đúng những gì thầy/cô giáo hướng dẫn (rập khuôn máy móc) trẻ cũng sẽ quên rất nhanh và không định hình được phong cách, thói quen của riêng mình. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ có hiệu quả cao hay không phụ thuộc những yếu tố sau: thời điểm, ưu nhược điểm của trẻ, tính cách của trẻ, sự kiên trì, sự tham gia của phụ huynh.

Với khoảng thời gian học phù hợp trong độ tuổi được coi là giai đoạn vàng cho việc ghi nhớ kiến thức, rèn luyện kỹ năng của trẻ, chương trình FasTracKids không chỉ giúp trẻ định hình, trau dồi được các kỹ năng xã hội mà còn giúp trẻ có khả năng tự hoàn thiện các kỹ năng này trong suốt cuộc đời.

Trang bị kỹ năng và kiến thức để trẻ tự tin bước vào trường học và cuộc sống.

Khi thế hệ con cái của chúng ta đến tuổi lao động, các con rất có thể sẽ làm những công việc và chức danh mà hiện giờ vẫn chưa xuất hiện. Các con sẽ cần các kỹ năng xã hội để có thể thành công trong thế giới luôn biến đổi không ngừng này. Lớp học FasTracKids là một môi trường lấy trẻ làm trung tâm và giáo viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn, nơi mà con trẻ được khích lệ để làm chủ việc học của chính mình. Sự kết hợp của bảng tương tác, Trạm Học tập FasTrack®, đem đến cho trẻ sự tự tin để vận hành và sử dụng công nghệ một cách hiệu quả. Giáo trình của FasTracKids tích hợp đa dạng các hoạt động thực hành, đóng vai, thí nghiệm, và quay phim, nhằm xây dựng một bài học vui và tương tác cho trẻ. Con bạn sẽ phát triển sự tự tin và lòng tự trọng của bản thân,tạo nên một nền tảng vững chắc cho việc học tập, làm việc trong tương lai.

Khuyến khích niêm đam mê học tập suốt đời.

Việc được tiếp cận với những kiến thức thú vị qua 12 môn học trong suốt 2 năm học tại FasTracKids không chỉ giúp trẻ có được những nền tàng kiến thức cơ bản quan trọng cho việc học tập ở những giai đoạn tiếp theo mà còn giúp khơi gợi ở trẻ sự hứng thú, trí tò mò, thích khám phá những điều mới mẻ, từ đó định hình sự đam mê học tập trong suốt cuộc đời.

Đăng ký học viêncaptcha

Bài viết liên quan

Mong ước của những người làm cha làm mẹ: Trẻ lớn lên có khả năng tự lập, biết cách thích nghi với...
DolphinKids là đơn vị tiên phong trong việc triển khai mô hình giáo dục kỹ năng sống chất lượng cao cho trẻ...
FasTracKids chú trọng vào việc khơi gợi và phát huy tiềm năng học tập của trẻ căn cứ trên các nghiên...