024 3555 8805
DolphinKids /Giúp trẻ phát triển cảm xúc/ Tại sao phải giáo dục giới tính cho trẻ?

Tại sao phải giáo dục giới tính cho trẻ?

Mới chỉ tuần trước anh Trần Huy Sơn vừa đọc một bài báo viết về nạn ấu dâm, thực sự anh cũng chỉ đọc lướt qua và không quan tâm lắm. Tối nay, tình cờ anh truy cập vào máy tính của cậu con trai lớn (10 tuổi) thấy trình duyệt web lưu rất nhiều đường link đến các trang web “người lớn”. Anh tá hỏa và chợt nhận ra rằng mình chưa thực sự chia sẻ, trao đổi với con trai các vấn đề liên quan đến giới tính.

Câu trả lời cho câu hỏi “Tài sao phải giáo dục giới tính cho trẻ?” rất đơn giản: Giáo dục giới tính giúp trẻ phòng tránh được vấn nạn xâm hại tình dục và giúp trẻ có đủ kiến thức về giới tính để tránh các suy nghĩ, hành vi, ứng xử sai trái liên quan đến giới tính trong quá trình phát triển theo từng độ tuổi.

Nói thì dễ nhưng làm mới khó vì giới tính vốn là một vấn đề “nhạy cảm”, không dễ chia sẻ, nhất là chia sẻ với trẻ em trong bất kỳ một xã hội hay quốc gia nào. Ở Việt Nam, đa phần các phụ huynh đều né tránh tâm sự, nói chuyện với trẻ về giới tính, một là do tâm lý không thoải mái, hai là do không biết cách giáo dục con như thế nào cho hiệu quả.

Có thể thấy rõ một điều, muốn giáo dục giới tính hiệu quả cho trẻ, chính phụ huynh phải là những người cần được trang bị kiến thức và kỹ năng giáo dục giới tính trước tiên. Nhìn rộng ra, giáo dục giới tính cho trẻ cũng chính là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó vai trò của gia đình và nhà trường cần phải được phát huy tối đa.

Ngay từ độ tuổi mẫu giáo chúng ta đã cần phải giáo dục cho trẻ những kiến thức cơ bản nhất của giáo dục giới tính như  nguyên tắc đồ lót, nguyên tắc bàn tay để nhận biết được những vùng cấm trên cơ thể…Ở độ tuổi tiểu học trẻ đã cần phải biết các kiến thức về dậy thì. Học sinh cấp 2 phải được trang bị các kiến thức về tình yêu, tình dục và cách ứng xử với các tình huống liên quan.

Để trẻ có thể tiếp thu, hiểu và áp dụng các kiến thức giới tính thì cách thức, phương pháp giáo dục là một trong những điểm mấu chốt. Tùy vào mỗi độ tuổi và tính cách của trẻ mà cha mẹ, thầy cô nên áp dụng các phương pháp, cách tiếp cận khác nhau.

Đăng ký học viêncaptcha