024 3555 8805
DolphinKids /Hành trang cho trẻ vào lớp 1/ 10 điều cha mẹ cần lưu ý chuẩn bị cho ngày đến trường đầu tiên của trẻ

10 điều cha mẹ cần lưu ý chuẩn bị cho ngày đến trường đầu tiên của trẻ

Bạn đã trải qua thời gian khó khăn và hồi hộp trong năm đầu tiên của con mình ở trường mẫu giáo và bây giờ là lúc chuẩn bị cho lớp một. Nếu con bạn đã đi học mẫu giáo trong ngày hoặc chỉ nửa ngày, thì đây sẽ là năm đầu tiên bé đi cả ngày (nếu bé học bán trú). Bạn không cần phải lo lắng, mặc dù rất khó để làm được việc này hoặc bạn có thể giả vờ bình tĩnh. Thực ra chỉ cần làm theo một vài mẹo đơn giản, con của bạn sẽ sẵn sàng bắt đầu cuộc phiêu lưu mới thú vị và cảm thấy tự tin.

 

1. Những thông tin trẻ cần ghi nhớ

 

Trước khi vào lớp một, con bạn nên nhớ tên của mình đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ và số điện thoại của cha mẹ. Nhiều cha mẹ Việt hay đặt tên gọi ở nhà cho trẻ và trẻ cũng quen với tên gọi đó, cho đến khi vào lớp 1, nhiều tình huống khá nhộn đã xảy ra khi giáo viên gọi tên trẻ mà trẻ ngơ ngác “mình không biết bạn ấy là ai”. Việc trẻ có thể đếm từ 0 đến 100, mặc và cới áo khoác, biết buộc dây giày, biết mặc và cới nút quần áo…cũng là những kỹ năng hữu ích mà cha mẹ cần dạy cho trẻ. Hãy chắc chắn là bạn đã thực hành những điều này với trẻ ở nhà để giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ trong lớp học và giúp con bạn cảm thấy an toàn khi xa nhà.

 

2. Đảm bảo bé không ngủ gật ở trường

 

Để tỉnh táo ở trường, trẻ em cần ngủ nhiều vào ban đêm. Đối với học sinh lớp một, đây là giấc ngủ từ 8 tiếng trở lên, tốt nhất hãy cho trẻ đi ngủ lúc 21 giờ và thức dậy lúc 6 giờ sáng. Nếu con của bạn ham chơi và ngại đi ngủ sớm, hãy giúp bé trang bị giường của mình đặc biệt với ga đệm mới, màu sắc vui mắt để trẻ có hứng thú hơn khi vào giường đi ngủ.

 

3. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

 

Nếu con bạn lo lắng về việc chuyển lên lớp một từ mẫu giáo, hãy tạo ra một thói quen để giúp con giảm bớt những lo âu đó. Hãy nói chuyện với con về ngôi trường, lớp học, giáo viên …khi con bạn biết điều gì sẽ xảy ra, một số nỗi sợ hãi sẽ biến mất. Hãy bắt đầu thói quen dậy sớm mỗi buổi sáng để tập thể dục và hãy giữ thói quen đó sau khi năm học bắt đầu. Hãy chắc chắn rằng ba lô, giày và các đồ cần thiết khác của con luôn được đặt ở một nơi để con bạn không phải xáo trộn vào mỗi buổi sáng để tìm kiếm chúng.

Bạn có thể tham khảo chương trình trắc nghiệm tính cách và kỹ năng sống cho trẻ miễn phí tại đây!

4. Đảm bảo bữa sáng cho trẻ

 

Trẻ em cần nhiều năng lượng để cung cấp năng lượng cho cơ thể và bộ não của chúng. Cha mẹ hãy gắng chuẩn bị một bữa ăn bổ dưỡng mỗi sáng cho cô, cậu bé nay đã là học sinh lớp một. Hãy chắc chắn rằng con bạn ăn đủ no để bé không đói nữa trước khi ăn nhẹ.

 

5. Khuyến khích tình yêu học tập của con

 

Việc học tập ở lớp 1 của trường tiểu học có thời gian dài và cao hơn một chút so với lớp mẫu giáo. Những kỳ vọng và yêu cầu cho học sinh lớp một cũng cao hơn một chút. Những vấn đề nho nhỏ này đôi khi làm các bạn nhỏ hơi căng thẳng. Hãy giúp trẻ không chán học và carmt hấy vui khi học bằng cách thay đổi cách tiếp cận việc học. Hãy khuyến khích việc học của con bằng cách chơi các trò chơi giáo dục, đặc biệt là các trò chơi tập trung vào việc cộng, trừ ….

 

6. Đừng quên bữa ăn nhẹ cho trẻ

 

Trẻ em ở lớp một thường có cơ hội ăn một bữa ăn nhẹ trước hoặc sau bữa trưa, tuy nhiên đôi khi đồ ăn ở trường có thể không hợp khẩu vị của con. Nếu có thể hãy đóng gói đồ ăn nhẹ của con bạn trong một hộp đựng mà bé có thể tự mình mở. Các mẹ nên sử dụng các hộp đựng có thể tái sử dụng và dễ mở nhé. Hãy đặt một mẩu giấy với ghi chú ngọt ngào bên trong bữa ăn trưa của con bạn để con cảm thấy đặc biệt.

 

7. Không gian để làm bài tập

 

Đây có thể là năm đầu tiên con bạn bắt đầu việc làm bài tập về nhà, vì vậy hãy cố gắng làm cho nó trở nên thú vị. Thiết lập một không gian đặc biệt trong nhà để con bạn học tập và cảm thấy thoải mái. Hãy cùng trang trí một bàn học đặc biệt cho học sinh lớp một của bạn và giới hạn rõ ràng các hoạt động mà trẻ có thể thực hiện ở đó để con biết đó là nơi làm bài tập về nhà.

 

8. Cặp sách rất quan trọng

 

Đó là khởi đầu của một năm học mới, vì vậy hãy làm cho con bạn vui mừng về việc đi học ở trường mới bằng cách cho trẻ chọn một cái cặp sách mới. Ở Việt Nam các con có thể phải mang nhiều đồ dùng, sách vở, nên bạn hãy lưu ý khi chọn cho con một chiếc cặp “tốt” nhé. Chúng tôi khuyên nên chọn những chiếc cặp có thể kéo tay, hay những chiếc cặp chống gù là lựa chọn không tồi. Thêm nữa hãy chắc chắn bạn và con đã gắn nhãn hoặc làm cho nó thật đặc biệt, dễ nhận ra, giúp trẻ không làm thất lạc và dễ tìm thấy.

 

9. Tập cho trẻ biết kiên trì

 

Học lớp 1 trẻ không còn chơi tự do nhiều. Con sẽ làm quen với việc ngồi học, tập trung nghe cô giảng bài, tập viết, tập tính… trong thời gian dài hơn. Làm cho con thích nghi với điều này bằng cách thiết lập những bài tập luyện sự kiên trì. Ví dụ như hãy lên kế hoạch thực hiện một hoạt động trong 20 phút, chẳng hạn như vẽ, tô màu tranh…ở cùng một chỗ ngồi. Sau đó kéo dài thời gian hơn, tối đa là một giờ.

 

10. Tập cho con nếp hoạt động hằng ngày

 

Treo một cái lịch hoạt động lên tường nơi con bạn có thể nhìn thấy nó. Đánh dấu ngày quan trọng trên lịch để con có thể theo kịp các hoạt động. Ghi chú và thông báo các hoạt động quan trọng trên bảng thông báo để giúp con bạn ghi nhớ các sự kiện, ngày tháng và hoạt động.

Đăng ký học viêncaptcha

Bài viết liên quan

Con gái của chúng tôi năm nay đã gần 7 tuổi. Cháu đã học lớp 1 được 1 học kỳ và bắt đầu hòa nhập...
Bộ chuẩn phát triển cho trẻ 5 tuổi do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm 28 chuẩn là những mong...
Đưa con đến trường, nếu cả bố và mẹ đều có thể tham gia được là tốt nhất. Khi đưa con đến trường...