024 3555 8805
DolphinKids /Giúp trẻ tập trung, kiên trì/ Mẹo giúp trẻ tập trung

Mẹo giúp trẻ tập trung

Trẻ em thường gặp khó khăn trong việc tập trung, đặc biệt là với trẻ trong độ tuổi tiểu học. Dưới đây là một số cách bạn có thể khao khảo để giúp con tập trung tốt hơn trong học tập và sinh hoạt.

Thiết lập các hoạt động, nhiệm vụ phù hợp với con bạn.

Trẻ thường mất tập trung vào một công việc bởi nó quá khó hoặc quá dễ hoặc đơn giản là do chúng không thích, không hứng thú. Bạn cần xem xét và lập kế hoạch các hoạt động phù hợp với độ tuổi, khả năng, kỹ năng của con. Bạn cũng cần giải thích cho con hiểu rằng đôi khi chúng ta phải làm những việc không mấy thú vị, đồng thời khuyến khích con rằng nếu con sớm hoàn thành các nhiệm vị không mấy thú vị đó thì con sẽ có nhiều thời gian để làm những việc thú vị hơn.

Bạn cũng có thể chia các hoạt động lớn thành một chuỗi các hoạt động nhỏ và nhiệm vụ nhỏ để giúp con có cảm giác tiến bộ khi hoàn thành được mỗi phần công việc đó.

Môi trường sinh hoạt, học tập.

Hãy chuẩn bị cho con một không gian học tập yên tĩnh để con có thể tập trung. Đối với những trẻ kém tập trung, hay bị phân tâm rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh. Bạn không thể kỳ vọng vào sự tập trung của con khi không gian học tập của con bị ảnh hưởng bởi các tiếng ồn từ tivi, nhạc, tiếng nói của người lớn hay tiếng cười đùa của lũ trẻ hàng xóm.

Chuẩn bị cho con một không gian học tập đủ ánh sáng, không khí lưu thông tốt, thật yên tĩnh  là cách tốt nhất để giúp con tập trung vào việc học tập.

Chơi trò “chạy đua với đồng hồ”.

Đặt hẹn giờ cho một công việc cụ thể là một trò chơi phổ biến và khá hữu ích, hiệu quả để giúp trẻ tập trung vào một việc và có động lực để hoàn thành việc đó trước thời hạn.

Dạy con cách lập kế hoạch hoàn thành mục tiêu.

Đặt mục tiêu để hoàn thành là một cách tốt giúp tăng khả năng tập trung của con bạn. Con bạn sẽ có động lực hơn để hoàn thành công việc nếu biết rõ mục tiêu của việc đó là gì. Trong một số trường hợp bạn có thể khuyến khích con bằng các phần thưởng, quà tặng phù hợp.

Khen ngợi.

Không cần phải chờ đến khi con hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc bạn mới khen ngợi. Hãy khen ngợi con ngay trong quá trình con thực hiện nhiệm vụ đó nếu con thực sự thể hiện thái độ tích cực và tập trung hoàn thành.

Giúp con có một lối sống lành mạnh.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của con sẽ đảm bảo con mạnh khỏe về thể chất để có thể vui chơi và học tập hiệu quả. Cho con ăn đủ chất dinh dưỡng và ăn đúng giờ là việc mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng phải quan tâm. Giấc ngủ đủ thời lượng và ngủ sâu cũng giúp trẻ tái tạo năng lượng và có một tình thần thoải mái để có thể tập trung trong mọi việc.

Tránh các hoạt động dồn dập.

Cha mẹ nên sắp xếp khoảng thời gian nghỉ giữa các hoạt động để trẻ không bị ngợp. Trẻ được nghỉ ngơi phục hồi tâm trí sau mỗi hoạt động trước khi bước vào hoạt động mới sẽ tập trung hiệu quả hơn. Bạn cũng cần có sự nhắc nhở con trước khi một hoạt động mới diễn ra vài phút để trẻ có sự chuẩn bị và sẵn sàng.

Đăng ký học viêncaptcha