024 3555 8805
DolphinKids /Giúp trẻ kỷ luật, tự lập/Làm cha mẹ/ Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch

Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch là một kỹ năng quan trọng vì nó tạo điều kiện cho khả năng thiết lập các chiến lược, ưu tiên hành động và đạt được các mục tiêu. Lập kế hoạch là một kỹ năng tư duy tổng thể cho nhiều ngành khoa học cũng như các môn học khác. Đây là một kỹ năng quan trọng để hoàn thành các dự án học tập dài hạn và trở thành một kỹ năng ngày càng quan trọng khi con bạn chuyển sang học ở trình độ cao hơn, nơi mà họ phải tham gia nhiều lớp, bài tập và các kỳ thi.

Theo TS. Nguyễn Trọng Tiến – chuyên gia KNS DolphinKids: “Việc rèn cho trẻ kỹ năng Lập kế hoạch là rất quan trọng. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ vừa dễ đạt thành công trong học tập, vừa có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Đây là kỹ năng tư duy giúp trẻ phát triển các chiến lược để hoàn thành mục tiêu, và giúp trẻ suy nghĩ các bước cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ trước khi bắt đầu.”

Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp và cung cấp một số ý tưởng để giúp trẻ phát triển kỹ năng Lập kế hoạch:

1. Cha mẹ hãy ngồi cùng con, cung cấp một lịch tổng thể của các sự kiện để giúp trẻ lên kế hoạch trước. Con bạn có thể trang trí theo sở thích cá nhân lịch này với hình ảnh, đồ họa, hình dán, và hình tượng trưng. Lưu ý rằng lịch phải bao gồm các sự kiện quan trọng, cuộc họp, trò chơi và thời hạn.

 

2. Rèn cho con thói quen “Tạo danh sách kiểm tra” với các hoạt động như đi siêu thị, đi dã ngoại… để trẻ suy nghĩ và trao đổi với bạn về các mặt hàng cần thiết cho các hoạt động và sự kiện khác nhau. Ví dụ, chuẩn bị một danh sách kiểm tra cho việc đi dã ngoại cuối tuần có thể bao gồm: một ba-lô, đèn pin, găng tay, mũ, giầy, chai nước… Những danh sách này có thể được dán trong phòng của trẻ hoặc tại nơi bảng thông tin trong nhà.

 

Khi con bạn đến với Dolphinkids, chúng tôi luôn cố gắng rèn luyện cho trẻ kỹ năng sống tốt nhất để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện về thể chất lẫn tư duy thông qua các khóa học trải nghiệm lý thú, học mà chơi, chơi mà học.

 

3. Cho con quý vị lập kế hoạch cho một chuyến đi trong ngày hoặc chuyến đi chơi, và giúp chúng xác định những gì cần thiết cho sự kiện này. Ví dụ: nếu con bạn muốn đi đến sở thú, bạn có thể khuyên con in ra bản đồ vườn thú từ máy tính và ưu tiên các con vật mà con muốn xem khi đến đó.

 

4. Rèn cho trẻ việc “Làm bài tập ở nhà” như một phần trong thói quen thông thường của gia đình bạn bằng cách thiết lập Thời gian biểu phù hợp. Nếu cần, cha mẹ có thể chia thời gian làm bài của trẻ làm hai khối thời gian (một lần sau giờ học, một lần sau bữa tối), và cho con bạn xác định những gì con hy vọng sẽ hoàn thành trong mỗi khối.

 

5. Dạy con cách kinh doanh như một doanh nhân. Nếu có thể, cha mẹ nên cùng con “Tạo một kế hoạch kinh doanh” và mở một “doanh nghiệp gia đình”. Hãy bắt đấu từ việc khuyến khích con bạn bắt đầu những công việc giúp đỡ gia đình và được trả lương trong mùa hè, đến việc tìm người thân và hàng xóm để cho trẻ làm việc nhà hoặc chăm sóc thú nuôi như đưa chó đi dạo hoặc cắt cỏ, trông em bé… Thậm chí nếu trẻ có nhu cầu hoặc ý tưởng làm các hoạt động kinh doanh nhỏ, hãy khuyến khích và cùng con lập kế hoạch. Hãy cho trẻ lập danh sách hàng hóa cần mua và lên kế hoạch các vật liệu cần thiết để vận hành. Đối với “những doanh nghiệp” mà trẻ đang hào hứng, nỗ lực và lao động, điều quan trọng là phải giúp trẻ lên kế hoạch, dành thời gian để cống hiến cho những công việc đó và quyết định cách nào tốt nhất để tiết kiệm hoặc đầu tư thu nhập của mình.

 

Nếu bạn muốn con được trải nghiệm những tình huống thực hành trên, mà không có thời gian làm cùng trẻ, bạn cũng có thể lựa chọn khóa học Trải nghiệm của DolphinKids để trẻ được rèn kỹ năng Lập kế hoạch. 

Đăng ký học viêncaptcha

Bài viết liên quan

Vấn đề không phải là bạn làm giúp con những gì mà là bạn dạy cho con có thể tự làm những gì sẽ quyết...