024 3555 8805
DolphinKids /Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, tự tin giao tiếp/ 5 cách để nâng cao kỹ năng giao tiếp cho trẻ

5 cách để nâng cao kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Một đứa trẻ biết cách nói chuyện và lắng nghe sẽ tạo ra khác biệt lớn và điều đó đương nhiên sẽ giúp trẻ thành công không chỉ trong trường học mà cả cuộc sống. Dưới đây là 5 cách bố mẹ có thể vận dụng để giúp trẻ tự tin giao tiếp, tự tin thể hiện bản thân.

Tạo môi trường nói và nghe thích hợp.

Trẻ em cần một môi trường yên tĩnh hơn người lớn để lắng nghe và học hỏi. Trong các hoạt động giao tiếp có chủ đích với trẻ, tốt hơn hết cha mẹ hoặc thầy cô giáo nên chọn môi trường ít bị tác động, ảnh hưởng bởi tiếng ồn hoặc các hoạt động xung quanh.

Bạn có thể lựa chọn một số chương trình phù hợp trên tivi để cho trẻ em, tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sẽ nghe và học từ tivi tốt hơn nếu có người lớn xem và tương tác cùng.

Thảo luận nhiều hơn hỏi.

Người lớn thường muốn bắt đầu câu chuyện với trẻ bằng các câu hỏi và cũng là để kiểm tra kiến thức, hiểu biết của trẻ. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều câu hỏi và câu mệnh lệnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Thay vào việc chỉ chú tâm đặt các câu hỏi, chúng ta có thể gợi mở cuộc trò chuyện bằng một nhận xét. Ví dụ khi nhìn thấy một cái máy bay đang bay trên bầu trời, chúng ta có thể nói “Con nhìn kia, đó là một cái máy bay” thay vì hỏi “Con biết cái gì kia không?” Hãy gợi mở câu chuyện theo một cách khác và xem trẻ phản ứng như thế nào.

Sử dụng các câu hỏi mở.

Việc sử dụng các câu hỏi mở sẽ giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề. Câu hỏi mở bắt đầu bằng những từ sau: tại sao, làm cách nào, cái gì, giải thích, hãy kể về, hoặc con nghĩ gì về…Trong khi đó câu hỏi đóng là loại câu hỏi mà trẻ có thể trả lời bằng một từ hoặc một câu ngắn. Thông thường các câu hỏi đóng sẽ đưa cuộc trò chuyện vào ngõ cụt. Sử dụng các câu hỏi đóng với trẻ đồng nghĩa với việc trẻ sẽ không tiếp tục nói về bản thân hoặc cung cấp thêm thông tin cho người hỏi.

Cho trẻ thời gian để trả lời câu hỏi.

Hãy kiên nhẫn khi nói chuyện với trẻ. Đó là điều quan trọng và bạn sẽ bất ngờ khi nghe được những câu trả lời thú vị từ trẻ như một phần thưởng cho sự kiên nhẫn đó. Trẻ em, nhất là ở độ tuổi mầm non cần có thời gian để hiểu một câu hỏi và nghĩ để trả lời câu hỏi đó.

Giúp trẻ học và vận dụng từ vựng.

Từ vựng là nền tảng cho việc học của trẻ. May mắn thay, trẻ có thói quen tò mò và rất thích hỏi về ý nghĩa của các từ mới. Khi bạn nói chuyện hay đọc sách cho trẻ nghe, hãy chịu khó giải thích ý nghĩa các từ mới cho trẻ và khuyến khích trẻ nhắc lại các từ đó bằng cách sử dụng một câu hoàn chỉnh.

Đăng ký học viêncaptcha

Bài viết liên quan

Trẻ nhỏ luôn cần cha mẹ khuyến khích, cho dù trẻ đang học tập bò, ném một quả bóng, hoặc vẽ một...
Theo TS. Nguyễn Trọng Tiến- DolphinKids 177 Trung Kính chai sẻ 5 hoạt động bổ ích hằng ngày giúp trẻ phát...
Theo TS. Nguyễn Trọng Tiến - chuyên gia Kỹ năng sống của DolphinKids: “Thái độ quan tâm, chăm sóc của cha mẹ...